Tin tức

Ứng dụng công nghệ vũ trụ trong lĩnh vực hàng hải dân sự Việt Nam – Hoa Kỳ

16:55 15/03/2022

Tham gia hội thảo có khoảng 60 đại biểu, chuyên gia của Việt Nam và Hoa Kỳ. Phía Việt Nam có các đại diện đến từ Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam, Bộ Tài nguyên và Môi trường, Bộ Quốc phòng, Bộ Công an, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Bộ Giao thông và vận tải, và các trường Đại học. Phía Hoa Kỳ có các đại diện đến từ Bộ Ngoại giao, Phòng nghiên cứu hải quân, Quỹ thế giới an toàn, Trung tâm thảm họa Thái Bình Dương và các lãnh đạo công ty Planet Lab., Analytical Graphics Inc., IM Systems Groups.

       Tại Hội thảo, hai bên đã có những trao đổi, thảo luận, chia sẻ kinh nghiệm xung quanh vấn đề ứng dụng công nghệ vũ trụ trong việc giám sát, đảm bảo an ninh hàng hải của hai nước. Qua Hội thảo, nhiều thách thức kỹ thuật và pháp lý được đặt ra đối với việc ứng dụng công nghệ vũ trụ trong vấn đề đảm bảo an ninh hàng hải dân sự, đồng thời nhiều cơ hội hợp tác cũng đã được gợi mở.

hhds2

Các đại biểu chụp ảnh kỷ niệm tại Trung tâm Vũ trụ Việt Nam

       Đại diện hai bên cũng thảo luận chi tiết về tiềm năng chia sẻ dữ liệu vệ tinh quan sát biển, hệ thống chia sẻ thông tin an ninh – an toàn hàng hải, kỹ thuật nhận dạng tàu cá và khả năng hỗ trợ kỹ thuật và nâng cao năng lực thông qua ý tưởng trung tâm dữ liệu hỗn hợp cho các đơn vị người dùng Việt Nam. Các thông tin trao đổi này sẽ là cơ sở để các chuyên gia và đại diện các đơn vị tham mưu cho các Bộ ngành và các cơ quan liên quan trong việc ứng dụng công nghệ vũ trụ trong lĩnh lực hàng hải dân sự cũng như mở ra cơ hội hợp tác giữa Việt Nam và Hoa Kỳ trong lĩnh vực này.

hhds3

Tọa đàm hợp tác ứng dụng công nghệ vũ trụ trong hàng hải dân sự

        Cũng liên quan đến việc ứng dụng công nghệ vũ trụ trong lĩnh vực này, trước đó ngày 8/5, Trung tâm Vũ trụ Việt Nam đã phối hợp với trường Đại học Khoa học và Công nghệ Hà Nội (USTH), Hội đồng vũ trụ thế hệ trẻ (Space Generation Advisory Council) tổ chức Hội thảo nhằm mục đích kết nối nghiên cứu viên, giảng viên, và sinh viên đam mê công nghệ vũ trụ với nội dung thảo luận về lĩnh vực phát triển không gian vùng.

        Theo đó, Hội thảo tập trung vào các nội dung quan trọng như: Vệ tinh nhỏ và cơ hội của các trường đại học; Nhận thức về lĩnh vực không gian; Cơ hội phát triển không gian tại Việt Nam, Những lợi ích của dữ liệu quan sát trái đất đối với Việt Nam; Tích hợp Dữ liệu thời tiết tại Việt Nam; Tích hợp dữ liệu không gian để quản lý thảm họa; Hợp tác về không gian giữa Hoa Kỳ và Việt Nam.

         Hội đồng vũ trụ thế hệ trẻ là tổ chức phi chính phủ, được bảo trợ bởi Liên Hợp Quốc nhằm quảng bá lợi ích của việc khám phá không gian, khoa học và công nghệ cũng như truyền cảm hứng tới sinh viên, các nhà nghiên cứu trẻ trong lĩnh vực này. Hiện nay, Hội đồng vũ trụ thế hệ trẻ đã có trên 13.000 thành viên trải rộng trên 110 quốc gia trên thế giới.


Tin tức có thể bạn sẽ thích
Bài viết mới nhất